Phú Quốc sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa trong các cuộc họp

Ông Mai Văn Huỳnh – bí thư huyện ủy Phú Quốc cho biết kể từ ngày 22-6, trong các cuộc họp tại UBND huyện, sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa nữa.

Phú Quốc sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa trong các cuộc họp - Ảnh 1. phú quốc sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa trong các cuộc họp - h1-1561097794456758441397 - Phú Quốc sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa trong các cuộc họp

Các bạn trẻ người nước ngoài làm việc tại Phú Quốc cũng tham gia thu dọn rác vào ngày nghỉ – Ảnh: DUY KHÁNH

Bắt đầu từ 1-7, toàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ tổ chức ‘Ngày vì môi trường Phú Quốc’ một tháng 1 lần bằng các hoạt động làm vệ sinh ở những khu vực ô nhiễm, không để tồn đọng rác thải khu vực công cộng, bãi biển.

Đây là nội dung triển khai tại Hội nghị triển khai “Ngày vì môi trường Phú Quốc”  được tổ chức tại UBND huyện Phú Quốc ngày 21-6.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh – bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, bảo vệ môi trường là việc làm sống còn của Phú Quốc. Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường ở Phú Quốc còn nhiều hạn chế gây bức xúc trong nhân dân và cả du khách.

Theo ông Huỳnh, vấn đề đau đầu nhất của Phú Quốc là rác thải và nước thải khi nhà máy xử lý rác ở Bãi Bổn vẫn chưa hoạt động được, chưa có nhà máy thu gom và xử lý nước thải. Kế hoạch sẽ đầu tư xây dựng 2 nhà máy xử lý rác trong thời gian tới nhưng chắc chắn sẽ còn lâu mới đưa vào hoạt động.

Đối với vấn đề sông Dương Đông bị ô nhiễm nặng mà báo chí phản ánh thời gian qua, ông Huỳnh đề nghị Phòng TN&MT huyện Phú Quốc nghiên cứu đề xuất mua 2 tàu thu gom rác trên sông.

Cầm trên tay chai nước lọc có gắn ống hút nhựa được chuẩn bị trên bàn hội nghị, ông Huỳnh yêu cầu kể từ ngày mai 22-6, trong các cuộc họp tại UBND huyện không được sử dụng chai nước bằng nhựa nữa.

“Chúng ta ngồi đây bàn làm sao để hạn chế rác thải nhựa mà chính chúng ta lại sử dụng nước uống đóng chai có ống hút như vầy thì không được. Từ đây, các cuộc họp bố trí nơi uống nước tập trung, sử dụng chai, ly thủy tinh sử dụng nhiều lần” – ông Huỳnh nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Minh – trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Quốc đề nghị mời các nhà thầu đến khảo sát địa hình, thời tiết của sông Dương Đông để thiết kế tàu vớt rác phù hợp, tránh lãng phí.

Còn ông Nguyễn Văn Quý – chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Phú Quốc đề nghị công tác vệ sinh môi trường phải bắt đầu từ cán bộ, cơ quan nhà nước. “Phải làm sạch nhà cửa, cơ quan của mình trước để người dân đến làm việc họ thấy mình sạch sẽ mới làm theo” – ông Quý nhấn mạnh.

Kết luận hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh yêu cầu Phòng TN&MT trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu hoàn chỉnh kế hoạch trình UBND huyện để triển khai sớm. 

“Phải làm quyết liệt để Phú Quốc phải sạch và xanh theo đúng nghĩa chứ không phải chỉ là khẩu hiệu” – ông Huỳnh nhấn mạnh.