Siết kiểm soát các chuyến bay từ 19 tỉnh thành phía Nam ra Hà Nội

Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các Cảng vụ hàng không về việc tổ chức chuyến bay vận chuyển người dân từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 về Hà Nội.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chỉ thực hiện chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của UBND hoặc cơ quan được ủy quyền của thành phố Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô…) đối với việc thực hiện các chuyến bay chở người đến Hà Nội từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo nhà chức trách hàng không Việt Nam, phương án tổ chức chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của thành phố Hà Nội bao gồm thời điểm hạ cánh tại sân bay Nội Bài, số lượng khách, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển…

Toàn bộ hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

bay ha noi cuoi thang 7 anh 1  - san_bay_zing_8264 - Siết kiểm soát các chuyến bay từ 19 tỉnh thành phía Nam ra Hà Nội

Các chuyến bay vận chuyển người dân thuộc 19 tỉnh phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16 đến sân bay Nội Bài phải được sự đồng ý của UBND Hà Nội. Ảnh: Thạch Thảo.

Đối với ACV, Cục Hàng không yêu cầu doanh nghiệp này triển khai áp dụng ngay quy trình khai thác các chuyến bay đến có yếu tố dịch bệnh (đi từ vùng dịch, hoặc có hành khách nhiễm/nghi nhiễm) đối với các chuyến bay nội địa từ các địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sân bay Nội Bài được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội), Bộ Tư lệnh Thủ đô để triển khai quy trình kiểm soát khách đến sân bay và thực hiện các yêu cầu về cách ly y tế theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Cục yêu cầu các Cảng vụ hàng không giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chuyến bay, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp CDC Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, sân bay Nội Bài và các đơn vị có liên quan để triển khai quy trình phòng chống dịch tại sân bay, đặc biệt là quy trình khai thác các chuyến bay đến có yếu tố dịch bệnh (đi từ vùng dịch, hoặc có hành khách nhiễm/nghi nhiễm).

Ngoài ra, các vấn đề khác như tần suất, tải cung ứng, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị triển khai theo phân bổ tại công văn áp dụng từ ngày 22/7 cho tới khi có thông báo mới của UBND thành phố Hà Nội.

Trước đó Cục Hàng không đã yêu cầu hạn chế tối thiểu số lượng các chuyến bay thương mại từ TP.HCM và các tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Nội. Cục trưởng Thắng yêu cầu các hãng hàng không, các cơ quan, đơn vị thực hiện việc dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ/Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại.

Đối với đường bay TP.HCM – Hà Nội và ngược lại, khai thác tối đa 2 chuyến bay chở hành khách/ngày. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các chuyến bay chuyên chở hàng hóa thực hiện không hạn chế. Các chuyến bay nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ đề nghị hãng hàng không lập kế hoạch báo cáo Cục Hàng không xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể. Các chuyến bay không thường lệ khác theo yêu cầu và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc