Ai sở hữu trái phiếu Tân Hoàng Minh?Thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của nhóm công ty liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang gây chăm chú lớn.

Vì Sao hủy bỏ trái phiếu là theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc nhóm doanh nghiệp Tân Hoàng Minh có hành động công bố thông tin sai thực sự, che giấu thông tin trong chuyển động ban hành trái phiếu cá biệt.

Các công ty đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền chiếm hữu các trái phiếu trên. Đồng thời nhóm tổ chức Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành quyết định kể từ ngày 3/4.

Không cá nhân nào mua trái phiếu

Các tổ chức liên quan là Bất động sản Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil (là các tổ chức chưa đại chúng) đã thực hiện các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong thời hạn từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Theo chào làng trên chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhóm công ty trên mới chỉ công khai về 8 lô trái phiếu với tổng trị giá 8.130 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Ai sở hữu trái phiếu Tân Hoàng Minh?

Như vậy, nhóm này vẫn còn một đợt ban hành trái phiếu riêng lẻ khác nhưng chưa chào làng thông báo với giá trị khoảng 1.900 tỷ đồng (có năng lực đang trong giai đoạn huy động vốn).

Với các lô đã ra mắt, điều đáng chăm chú là không nhà đầu tư cá thể nào tham gia mua. Tất cả người mua trong dịp ban hành nhóm đơn vị trên đều là tổ chức.

Ngày ban hành (năm 2021) Giá trị (tỷ đồng) Tổ chức tín dụng Tổ chức nội địa
Số lượng Tỷ lệ mua Số lượng Tỷ lệ mua
5/7 800 1 100%
6/7 800 1 100%
20/8 450 1 50% 1 50%
20/9 1.900 1 50% 1 50%
1/11 500 1 50% 1 50%
22/11 254 1 100%
22/11 196 1 100%
16/12 3.230 N/A

Trong mỗi đợt ban hành luôn có một đơn vị nội địa nhập cuộc mua 50-100% giá trị ban hành. Ngoại trừ một vài đợt có thêm doanh nghiệp tín dụng tham gia.

Thông tin về nhà đầu tư mua trái phiếu thường không được chào làng chi tiết cụ thể. Doanh nghiệp chủ yếu ra mắt cơ cấu nhà đầu tư bao gồm các doanh nghiệp tín dụng, doanh nghiệp chứng khoán, cai quản quỹ, tổ chức bảo hiểm, tổ chức khác và nhà đầu tư cá nhân trong ngoài nước.

Mặc dù vậy, các lô trái phiếu trên của Tân Hoàng Minh vẫn có thông báo về người đại diện thay mặt chủ sở hữu trái phiếu (đứng tên hộ).

Cụ thể, riêng Tập đoàn Tân Hoàng Minh đứng tên chiếm dụng của lô trái phiếu ngày 5/7 trị giá 800 tỷ đồng do công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt phát hành.

Chứng khoán Agribank là đại diện cho tất cả những người sở hữu các lô trái phiếu ngày 20/8 và 1/11 do công ty Soleil phát hành, cũng giống như lô 20/9 do Ngôi Sao Việt phát hành. Tổng giá trị thay mặt đại diện cho các lô này là 2.850 tỷ đồng.

Chứng khoán An Bình đứng tên cho lô trái phiếu phát hành ngày 6/7 của tổ chức Soleil, trị giá 800 tỷ đồng.

Cuối cùng, Chứng khoán KIS Việt Nam là bên đại diện người chiếm hữu lô trái phiếu ngày 22/11 trị giá 450 tỷ đồng do Cung điện Mùa Đông phát hành.

Loạt doanh nghiệp tín dụng liên quan

Một thông tin khác là các doanh nghiệp chứng khoán đứng tên hộ cho người mua cũng chính là các đơn vị trả lời hồ sơ chào bán, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu trong các đợt phát hành đó.

Chỉ riêng lô trái phiếu ngày 5/7 do Tân Hoàng Minh làm đại diện chủ sở hữu thì tổ chức trả lời phát hành là Công ty Chứng khoán Bảo Việt.

Ngày ban hành (năm 2021) Tổ chức tư vấn, đại lý lưu ký Đại lý quản lý tài sản đảm bảo an toàn Đại diện chiếm dụng
5/7 Chứng khoán Bản Việt SHB Tân Hoàng Minh
6/7 Chứng khoán An Bình SHB Chứng khoán An Bình
20/8 Chứng khoán Agribank VietinBank Chứng khoán Agribank
20/9 Chứng khoán Agribank VietinBank Chứng khoán Agribank
1/11 Chứng khoán Agribank VietinBank Chứng khoán Agribank
22/11 Chứng khoán KIS Việt Nam VietinBank Chứng khoán KIS Việt Nam

Trong khi đó có 2 ngân hàng tham gia sâu vào vận động làm đại lý cai trị tài sản bảo đảm an toàn, đại lý cai trị tài khoản và đại lý thanh toán là VietinBank và SHB.

Có thể bạn sẽ thích: Công ty dịch vụ sân bay của ông Hạnh Nguyễn lần đầu báo lỗ sau 5 năm

Trong đó, VietinBank làm đại lý quản lý tài sản bảo đảm và tài khoản cho các lô trái phiếu từ thời điểm ngày 20/8 về sau, với tổng giá trị trái phiếu bảo đảm an toàn tương ứng 3.300 tỷ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc công bố quy hoạch tuyến đường ven biển Bãi Trường

Ngược lại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là đơn vị đại lý cai quản tài sản đảm bảo và tài khoản cho các lô trái phiếu ngày 5/7 và 6/7 năm trước, tổng giá trị 1.600 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo là thông tin khá quan trọng trong các đợt phát hành trái phiếu. Đối với nhóm Tân Hoàng Minh, các tài sản này chủ yếu là quyền chiếm dụng đất và tài sản hình thành trên đất của một số lô thuộc dự án Hoàng Hải Complex (Phú Quốc).

Bên cạnh đó còn có quyền sử dụng đất và công trình dự kiến hình thành trong tương lai tại dự án phía nam đường Đại Cồ Việt. Tài sản khác như chính 12,5% cổ phần Ngôi Sao Việt hay 10 triệu cổ phần Cung Điện Mùa Đông.

Trong các đợt ban hành trái phiếu các công ty phía bên trên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và bên liên quan thường đứng ra làm bên bảo lãnh thanh toán.

Cũng phải nói thêm lãi suất vay trái phiếu của các công ty thành viên thuộc Tân Hoàng Minh ở mức cao. Năm ngoái khối tổ chức bất động phát hành trái phiếu với lãi suất dao động 4,5-13%/năm (trung bình 10,36%).

Trong khi đó các đợt này của tập thể nhóm Tân Hoàng Minh xoay quanh mức 11,5-12%/năm, tương đương đứng ở mức cao đối với thực trạng chung của toàn ngành.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.