Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị coi là ‘con nuôi’

phap ly cho condotel anh 1  - 21 - Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị coi là ‘con nuôi’Tại tọa đàm “Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều 21/4, ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện phân tích bất động sản Việt Nam – thừa nhận vấn đề pháp lý đang gây trở ngại lớn đến sự cải cách và phát triển của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

“Khoảng 2-3 năm trở lại đây, luận điểm này không chỉ là không được giải quyết triệt để mà ngày càng trầm trọng hơn. Nhất là việc cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các mô hình mới như: Condotel, shophouse, shoptel, villa hay gọi chung là căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng do chưa tồn tại điều khoản của luật pháp rõ nét”, ông Doanh nhìn nhận.

Nhiều điểm nghẽn

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV – cho rằng đa số chúng ta vẫn coi bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là xa xỉ, là “con nuôi” nên chưa sự thật quan tâm quy hoạch, xây cất và cách tân và phát triển bài bản.

“Khái niệm bất động sản du lịch chưa được nêu chi tiết cụ thể trong các văn bản pháp lý ngành thiết kế và kinh doanh bất động sản. Bất động sản du lịch hiện nay chịu sự điều chỉnh chung của khá nhiều hệ thống văn bản pháp lý khác nhau”, ông đánh giá.

Bên cạnh đó, vị chuyên Viên cũng cho thấy thêm bây giờ chưa xuất hiện quy định kiểm soát trách nhiệm giữa chủ đầu tư và quý khách hàng, quy định chế tài cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư trong những công việc đặt ra và thực hiện các khẳng định doanh thu khi chào bán các dòng sản phẩm trong các dự án bất động sản du lịch.

Bạn đang xem: Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị coi là ‘con nuôi’

phap ly cho condotel anh 1  - 21 - Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị coi là ‘con nuôi’

Giá các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đều tăng trong thời gian qua. Ảnh: Phạm Duy.

Ông Lực cũng cho hay bất động sản du lịch chưa nhận được các cơ chế bổ trợ cải tiến và phát triển cụ thể chi tiết, chưa xuất hiện quy hoạch cách tân và phát triển toàn diện, hạ tầng dịch vụ chưa đồng nhất, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp…

Ở góc độ lao lý, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI cho thấy căn hộ du lịch (bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng) là một loại nhà ở, đúng ra phải được xây đắp trên đất ở. Việc “bắt” căn hộ du lịch phải xây cất trên đất thương mại, dịch vụ là trái với điều khoản tại khoản 4, Điều 6 về “Các hành vi bị nghiêm cấm”, Luật Nhà ở năm 2014 là: “Xây dựng nhà ở trên đất không hẳn là đất ở”.

Vì vậy, việc Khánh Hòa gọi là “đất ở không hình thành doanh nghiệp ở” là rất hài hòa và hợp lý, rất đúng điều khoản của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Luật Du lịch 2017.

GS.TS. Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – ngân sách Quốc hội, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng nên thừa nhận khái niệm “đất ở không hình thành doanh nghiệp ở” vì đó là một giải pháp để tạo điều kiện phát triển Thị Phần.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư không được bắt các nhà đầu tư thứ cấp chuyển lại sản phẩm để chủ đầu tư buôn bán. Song, chủ đầu tư có quyền đưa ra các tiêu chí cho những dòng sản phẩm nghỉ dưỡng nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn quy hoạch được đồng nhất, thống nhất. Tóm lại, chúng ta nên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho những loại hình này”, ông nêu quan điểm.

Cần có chế độ chính sách rõ rệt

Để khơi thông được điểm nghẽn pháp lý, ông Bùi Văn Doanh cho rằng cần phải có sự đổi khác về tư duy cai trị và tiếp cận vấn đề từ tư duy lợi ích. “Tức là n triển khai việc cấp sổ đỏ cho các dự án bất động sản du lịch trên ‘đất ở không hình thành công ty ở’ đã hoàn thành, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng”, ông nói thêm.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được sử dụng đất lâu bền hơn sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

GS.TS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản Phú Quốc vẫn đang hút giới đầu tư nhờ những yếu tố này

Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích bất động sản Việt Nam lưu ý giải pháp tốt nhất và khả thi nhất là Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và môi trường đứng ra chủ trì, phối kết hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và một số trong những bộ liên quan sớm tổ chức soạn thảo văn bản luật Đất đai.

GS.TS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cũng cho rằng Chính phủ nên có một văn bản sau thời điểm đã xin ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội về cách áp dụng lao lý hiện hành để giải quyết và xử lý các dự án đang bị ách tắc.

phap ly cho condotel anh 2  - dang_hung_vo_1_ - Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn bị coi là ‘con nuôi’

GS.TS. Đặng Hùng Võ. Ảnh: Reatimes.

“Về lâu bền hơn, để khơi thông Thị Phần bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, yên cầu phải có chính sách thu hút vốn đầu tư 1 cách kết quả, làm ra lôi kéo về lợi ích cho các bên tham gia và tăng thu ngân sách. Nếu các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được sử dụng đất lâu hơn sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Võ thừa nhận.

Tuy nhiên, ông cho rằng cần dựa trên quy hoạch và yêu cầu sử dụng đất để cấp quyền sử dụng ngắn hạn hay dài hạn chứ chưa hẳn loanh quanh ở tên gọi “đất ở không hình thành đơn vị ở” hay tên gọi khác.

“Không nên phụ thuộc mục đích sử dụng đất để quy định đất đó là dài hạn hay thời gian ngắn. Cách điều khoản chính là trọn vẹn manh mún và bất hợp lý, việc quản lý sẽ vất vả hơn nhiều”, ông nói.

Có thể bạn sẽ thích: Hãng bay ‘cháy vé’, phải tăng chuyến dịp lễ 30/4-1/5

Theo số liệu hoạch toán của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), tính đến tháng 9/2021, có tổng số 239 dự án bất động sản du lịch, trong đó ước tính giá trị dự án condotel đạt khoảng 297.128 tỷ đồng; dự án villas ước tính 243.990 tỷ đồng và dự án shophouse ước tính khoảng 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 sản phẩm này khoảng 681.886 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD.

Các dự án chủ yếu tập trung tại 15 địa phương gồm có: Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình, Huế (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hòa), Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang).

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.