Doanh nghiệp du lịch than khổ vì giá xăng, dầu

- z3263765157918_71cd05a9b08b754986121b5fb54ca67d_1 - Doanh nghiệp du lịch than khổ vì giá xăng, dầuSau đà tăng 6 lần thường xuyên Tính từ lúc đầu năm đến nay, giá xăng trong nước có lần giảm đầu tiên. Xăng E5 RON 92 giảm 655 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 632 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu tại kỳ điều hành lần này cũng rất được điều chỉnh giảm tương đối mạnh.

Tuy nhiên, Thị Trường xăng dầu trái đất thường xuyên cốt truyện phức hợp do ảnh hưởng của không ít nhân tố, nhất là căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine. Điều này khiến nhiều tổ chức du lịch băn khoăn lo lắng khi họ đang cần cuốn hút khác nước ngoài sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Doanh nghiệp du lịch phải bù lỗ

Trả lời Zing, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc, cho thấy thêm việc giá xăng, dầu tăng thời gian qua đã tác động đến chiến lược giá và tinh thần du lịch của khác nước ngoài.

“Du lịch vừa rục rịch mở cửa mà giá xăng, dầu tăng thế này sẽ gây gian khổ trong công việc phục hồi. Giá xăng, dầu tăng khiến vật giá leo thang, hầu bao du khách bị bóp lại. Nhu cầu đi lại chắc chắn phải tái điều tiết. Vì thế, lượng khách nội địa lẫn quốc tế đều bị tác động”, ông Huy nói.

Bạn đang xem: Doanh nghiệp du lịch than khổ vì giá xăng, dầu

Theo đại diện thay mặt Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, loại khó nhất của doanh nghiệp hiện giờ là phải bù lỗ cho những sản phẩm đã xuất kho với giá cũ. Việc giá xăng, dầu tăng không tồn tại nghĩa sản phẩm du lịch cũng tăng ngay theo được. Do đó, các dòng sản phẩm đã bán coi như đơn vị phải chịu thiệt.

gia xang hom nay anh 1  - z3263765157918_71cd05a9b08b754986121b5fb54ca67d - Doanh nghiệp du lịch than khổ vì giá xăng, dầu

Giá xăng, dầu tăng khiến nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó trong bối cảnh họ đang kích cầu để phục hồi. Ảnh: Lux Group.

Trong khi đó, ông Phạm Hà, CEO Lux Group – đơn vị chuyên buôn bán mảng du thuyền thời thượng – nhấn mạnh nguy cơ lạm phát trong thời hạn tới do vấn đề giá xăng, dầu. Người chịu thiệt lớn nhất sau cùng vẫn là quý khách hàng.

Cũng giống trường hợp trên, ông Hà cho biết doanh nghiệp đã bán nhiều dòng sản phẩm với giá cũ. Khi giá xăng, dầu tăng, doanh nghiệp cũng chỉ biết đồng ý vì đây là không may ngoài ý muốn.

Mặt khác, để các công ty tăng giá bán hàng thời điểm này khá gian nan. Lý do là du lịch đang trong giai đoạn phục hồi, có nhu cầu các chế độ giá bèo. Việc điều chỉnh giá sẽ gây tác động xấu đến tư tưởng người tiêu dùng, nhất là người Việt – nhóm du khách rất nhạy cảm về giá.

“Chi phí, giá cả tăng cao nhưng công ty vẫn phải giảm lệch giá để kích cầu. Chúng tôi đã khó lại càng khó thêm”, ông Hà san sẻ.

Hàng không cần bổ trợ

Theo dữ liệu phân tích từ Google Destination Insights, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch và hàng không Việt Nam tăng mạnh từ đầu tháng 12/2021 đến nay. Đặc biệt, từ trên đầu tháng 1, lượng tìm kiếm nước ngoài về hàng không Việt Nam duy trì ở mức cao, thậm chí có thời điểm tăng 425% so với cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên, theo nhận định của Vietravel Airlines, những khó khăn so với ngành hàng không vẫn chưa sớm kết thúc. Ngành hàng không sẽ tiếp tục đối mặt với những gian khổ khác như giá cả nhiên liệu tăng, lạm phát. Đồng thời, tài chính có năng lực phục hồi chậm khiến người tiêu dùng thắt chặt Ngân sách chi tiêu hơn.

Có thể bạn sẽ thích: Sơn Trà Hill – quán cafe với view toàn cảnh Dương Đông, Phú Quốc.

Trong văn bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không, Vietravel Airlines cũng nhấn mạnh việc xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu so với nhiên liệu hàng không xuống 0%.

gia xang hom nay anh 2  - dsc_4508_zing - Doanh nghiệp du lịch than khổ vì giá xăng, dầu

Doanh nghiệp hàng không “kêu cứu”. Ảnh: Hoàng Hà.

“Chi phí nhiên liệu bay so với hãng hàng không chiếm tỷ lệ lớn, hơn 30% trên tổng Ngân sách chi tiêu vận động khai thác. Giá nhiên liệu bay Jet-A1 đang có xu hướng tăng cao (hiện tại 94,5 USD/ thùng)”, đại diện thay mặt hãng cho biết.

Do đó, hãng này đã đề nghị Bộ Tài chính, Bộ giao thông Vận tải và các cơ quan công dụng quan tâm đến điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu so với nhiên liệu hàng không xuống 0% (so với mức 7% giờ đây). Đồng thời cũng điều chỉnh giảm thuế môi trường về 1.000 đồng/ lít.

không dừng lại ở đó, hãng cũng đề nghị bổ sung cập nhật điều khoản cho phép hãng hàng không được chủ động áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với các đường bay trong nước nếu giá Jet-A1 tăng cao từ 100 USD/thùng trở lên.

Chia sẻ với Zing, đại diện hãng cho biết hiện tại vẫn chưa điều chỉnh về giá vé máy bay do vấn đề giá xăng, dầu tăng.

Có thể bạn sẽ thích: Cơ hội để du lịch Việt bay cao

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, đại diện một đơn vị lữ hành cho thấy giá vé máy bay đang có dấu hiệu tăng. Cụ thể, hiện tại, giá vé khứ hồi Hà Nội – Nha Trang vào khoảng 2,5 triệu đồng/người. Trong khi đó, chặng Hà Nội – Phú Quốc là 3,5 triệu đồng/người.

“Mọi năm, dịp tháng 3, tháng 4, giá vé máy bay không cao thế này. Tôi nghĩ có 2 lý do chính. Thứ đặc biệt là vì giá xăng, dầu tăng. Thứ 2, nhu cầu du lịch của khách Việt sau Tết tăng quá nhanh khiến giá luân chuyển tăng theo”, người này cho thấy.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.