Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách

Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách - Ảnh 1.  - photo-1-16477083044141144918287 - Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du kháchTừ trước đến nay, Việt Nam chưa tồn tại văn bản nào luật pháp rõ ràng về việc khách phải trả tiền tip cho hướng dẫn viên. Vì vậy, việc tip cho HDV hoàn toàn chịu ràng buộc vào quý khách, có người có, có người không, kể cả khách du lịch nội địa và nước ngoài.

Trong ngành du lịch lữ hành, tiền tip thường dùng làm thưởng cho những thành quả lao động của chỉ dẫn viên. Số lượng tiền tip nhiều hay ít còn phụ thuộc vào những kinh nghiệm của chỉ dẫn viên và mức độ hài lòng của khác nước ngoài. Tùy vào từng đơn vị du lịch sẽ sở hữu những pháp luật riêng về tiền tip cho người sử dụng. Tuy nhiên, vừa mới qua Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đã đề ra thông báo về việc bổ sung quy chế Hội Hướng dẫn viên du lịch bài bản thành phố Phú Quốc.

Bạn đang xem: Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách

Cụ thể, theo văn bản nêu trên, mức phí phục vụ khách Việt Nam là 25.000 đồng/người/ngày, khách Quanh Vùng châu Á là 2 USD/người/ngày còn khách du lịch từ các Khu Vực khác có mức thu là 4 USD/người/ngày. Quy định ban đầu từ thời điểm ngày 15/5/2022.

Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách - Ảnh 1.  - photo-1-16477083044141144918287 - Một địa phương nổi tiếng về du lịch lần đầu tiên quy định mức thu tiền tip đối với du khách

Có thể thấy, ngoài công tác phí từng ngày theo tour, tiền tip đóng góp phần quan trọng trong thu nhập của hướng dẫn viên (HDV), vì vừa gia tăng thu nhập đường đường chính chính, vừa biểu hiện sự động viên khích lệ và sự công nhận của khác nước ngoài khi hài lòng về chuyên môn nghiệp vụ và thái độ phục vụ của người chỉ dẫn.

Trả tiền tip cho nhân viên phục vụ vẫn còn đó lạ lẫm so với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, điều ấy đã biến thành một quy luật bất thành văn đối với khách tại Mỹ, cả khi dùng dịch vụ lưu trú tại hotel hoặc dùng bữa tại nhà hàng quán ăn. Khi nghỉ ở khách sạn, người Mỹ thường tip cho nhân viên buồng phòng khoảng 2-5 USD/đêm, tùy vào thái độ phục vụ và hạng sao của khách sạn. Với chuyên viên tư trang, khách Mỹ sẽ chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý, túi xách tay lớn hay số tầng hotel. Riêng so với nhân viên gác cửa hoặc tiếp tân, khách Mỹ sẽ không bo cho các bộ phận này.

Người Mỹ thường thưởng tiền tip từ 15-20% trên tổng giá trị hóa đơn khi ăn uống tại nhà hàng. Tuy nhiên, nếu hóa đơn đã ghi sẵn “service charge” hoặc “gratuity” thì họ sẽ không trả tip thêm lần nữa.

Trong khi đó tại Nhật Bản, người Nhật không khi nào trả tiền tip. Đối với người Nhật, đưa tiền tip là hành vi xúc phạm. Khách Nhật quan niệm rằng họ sẽ vẫn nhận được chất lượng dịch vụ cực tốt mà không cần phải tốn thêm khoản tiền nào.

Bắt đầu từ 15/3 vừa mới đây, Việt Nam đã khôi phục lại các vận động du lịch nội địa, mở cửa đón khách nước ngoài nhằm mục đích hồi phục ngành công nghiệp không khói sau hơn 2 năm đóng băng vì dịch COVID-19. Có thể thấy, đây là hội HDV trước tiên có quy định rõ rệt về luận điểm tiền tip trong du lịch. Do vậy, chưa chắc chắn sẽ có được hội HDV du lịch hay chi hội HDV du lịch nào có phương án tương tự như trên để cân xứng với thực trạng du lịch nội địa tương lai tới hay là không.

https://cafef.Vn/mot-dia-phuong-noi-tieng-ve-du-lich-lan-dau-tien-quy-dinh-muc-thu-tien-tip-doi-voi-du-khach-20220319074357344.Chn

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ đảo ngọc Phú Quốc

Có thể bạn sẽ thích: Bãi Vũng Bầu – Hoang đảo với vẻ đẹp huyền bí giữa long đảo ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.