Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện

Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện - ảnh 1  - song-duong-dong-8900 - Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiệnSự trở nên tân tiến nóng về đô thị, du lịch đã khiến môi trường xung quanh sông Dương Đông bị độc hại nghiêm trọng và môi trường xung quanh trên đảo phú Quốc (Kiên Giang) bị ảnh hưởng ngày càng tiêu cực.

Bạn đang xem: Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện

Sáng 27.11, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang phối hợp UBND TP.Phú Quốc doanh nghiệp hội thảo khoa học đánh giá thực trạng độc hại và đề xuất phương án cải thiện môi trường sông Dương Đông.

Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện - ảnh 1  - song-duong-dong-8900 - Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện

Nước trên sông Dương Đông và một vài rạch tiếp giáp nước bị độc hại nghiêm trọng, có hiện tượng black color.

XUÂN LAM

Sông Dương Đông độc hại nghiêm trọng

Dương Đông là con sông lớn nhất trong 4 con sông chính trên đảo Phú Quốc, dài 21,5 km và tổng chiều dài các suối 63 km chảy qua P.Dương Đông.

Lưu vực sông Dương Đông có tầm quan trọng quan trọng trong sự cải tiến và phát triển tài chính – cộng đồng của TP.Phú Quốc, cung ứng nước chính cho hoạt động và sinh hoạt và vận động chế tạo. Tuy nhiên, sự cải cách và phát triển nóng về đô thị, du lịch đã khiến môi trường xung quanh sông Dương Đông bị ô nhiễm và độc hại nghiêm trọng, môi trường trên đảo phú Quốc bị ảnh hưởng ngày càng tiêu cực.

Kết quả quan trắc của Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang từ thời điểm năm 2018 – 2021 cho biết có khá nhiều thông số kỹ thuật độc hại hữu cơ có trong nước còn vượt quy chuẩn được cho phép. Đặc biệt vào giữa năm 2019, nước trên sông Dương Đông và một số rạch tiếp giáp nước bị ô nhiễm và độc hại nghiêm trọng, có hiện tượng black color, xuất hiện tình trạng cá chết.

Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện - ảnh 2  - png;base64,iVBORw0KGgoAAAANSUhEUgAAAAEAAAABAQMAAAAl21bKAAAAA1BMVEX6+vqsEtnpAAAACklEQVQI12NgAAAAAgAB4iG8MwAAAABJRU5ErkJggg== - Phú Quốc: Sông Dương Đông ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền tìm giải pháp cải thiện

Đoàn công tác Sở TN-MT Kiên Giang khảo sát thực tế trên sông Dương Đông

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Dương Đông là do Khu Vực chưa tồn tại hệ thống thu gom, thoát và giải quyết nước thải đô thị đồng hóa, tập trung; nước thải từ các hoạt động sản xuất, buôn bán, dịch vụ, thương mại chưa được kiểm soát nghiêm ngặt; chất thải rắn hoạt động chưa được thu gom, giải quyết triệt để và việc xâm chiếm lòng sông, suối và chuyển động neo đậu của các tàu thuyền với mật độ xum xê làm suy giảm nghiêm trọng cái chảy thoải mái và tự nhiên của sông…

Có thể bạn sẽ thích: Người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng: Thẩm mỹ viện Việt – Hàn hành nghề trái phép

Rào cản đối với sự phát triển của Phú Quốc

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng: “Sự phát triển chóng vánh của đảo ngọc, áp lực gia tăng dân số, mặt trái từ ảnh hưởng tác động của các vận động tài chính, trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế đã đề ra thách thức không nhỏ đối với công tác bảo vệ môi trường thiên nhiên, đặc biệt là môi trường thiên nhiên nước, giải quyết rác thải, nước thải trên đảo Phú Quốc. Thực trạng ô nhiễm môi trường thiên nhiên cục bộ ở một số điểm, Khu Vực đã xảy ra trên địa bàn TP.Phú Quốc; trong số ấy có sông Dương Đông, đã và đang là điểm cấp bách. Nếu không có biện pháp xử lý mang tính chất khả thi thì sẽ là rào cản đối với sự phát triển của Phú Quốc, tác động đến môi trường xung quanh sinh thái và tính kiên cố trong tương lai của thành phố”.

Hội thảo nhận được không ít tham luận, ý kiến của các chuyên Viên, nhà khoa học để giảm thiểu lượng chất thải nhựa phát sinh trên sông Dương Đông và thất thoát ra biển.

Tiến sĩ Lê Minh Trường, thay mặt đại diện Tổ chức WWF Việt Nam, kiến nghị cần tăng tốc rà soát và định vị các địa điểm cần sắp xếp bổ sung thùng rác để tăng mật độ thu gom, đặc biệt ở các tuyến dân cư sống ven sông; tăng cường thực thi các biện pháp chế tài đối với việc vứt chất thải trực tiếp xuống sông…

Ông Đoàn Hữu thắng, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang, cho thấy qua điều tra thực ra chiều 26.11, đoàn công tác bắt gặp nhiều cơ sở chế tạo vẫn xả thải trực tiếp xuống sông Dương Đông. Để cải thiện chất lượng môi trường xung quanh sông Dương Đông, Kiên Giang cần tập kết thực hiện tiến hành các dự án trong chương trình cai trị tổng hợp lưu vực sông Dương Đông đến năm 2025 như hoàn thiện hệ thống thu gom và giải quyết và xử lý nước thải cho phường Dương Đông; di dời dân cư sống tập trung hai bên bờ sông Dương Đông vùng hạ lưu sông; nạo vét sông Dương Đông và các rạch tiếp giáp để cái bỏ nguồn gây độc hại từ bùn đáy…

Ông Đoàn Hữu thắng kiến nghị thêm: “Tạo điều kiện và phối kết hợp ngặt nghèo với Ngân hàng quả đât nhằm mục đích sớm thực hiện triển khai 4 hợp phần của dự án Quản lý nước vững chắc Phú Quốc. Trong đó, có hợp phần về thu gom và xử lý nước thải, thu gom chất thải rắn và lau chùi và vệ sinh môi trường xung quanh cho P.Dương Đông”.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.