Chi tiết quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc

Quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc quy hoạch khu đô thị gành dầu phú quốc - Quy-hoạch-khu-đô-thị-Gành-Dầu-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc

Xã Gành Dầu thuộc phía Bắc huyện Phú Quốc, có tiềm năng phát triển du lịch. Nắm bắt được điều đó, nhiều quy hoạch, chiến lược phát triển xây dựng xã đã được xây dựng.

Định hướng quy hoạch chung khu đô thị Gành Dầu huyện Phú Quốc

Hiện tại, theo quy hoạch chung huyện Phú Quốc, ấp Gành Dầu là trung tâm xã Gành Dầu. Trong tương lai, nếu phát triển được các dịch vụ du lịch, khai thác hải sản ở các bãi biển như: Bãi Dài, Bãi Rạch Vẹm,…thì Gành Dầu hoàn toàn có thể phát triển thành một khu đô thị kiểu mẫu.

Tính chất của thị trấn

Khác với quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc, quy hoạch của khu đô thị Gành Dầu có phần hướng nhiều đến khai thác hải sản thay vì chú trọng phát triển du lịch. Tính chất của khu đô thị được triển khai theo hướng:

 • Là trung tâm dịch vụ du lịch, thương mại, đánh bắt hải sản và là trung tâm của khu vực Gành Dầu
 • Là cửa ngõ du lịch gắn với Campuchia
 • Là nơi ở của các ngư dân đánh bắt hải sản kết hợp dịch vụ du lịch khu vực Gành Dầu và Bãi Dài
 • Là nơi ở của các lao động làm việc tại các khu du lịch bãi Gành Dầu , Bãi Dài, bãi Rạch Vẹm

Quy mô dân số

Quy mô dân số có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của xã Gành Dầu. Chính vì thế, việc phân bổ dân số sao cho hợp lý cũng được UBND huyện Phú Quốc chú trọng. Hiện tại, dự kiến quy mô dân số của xã Gành Dầu là trên 5000 người năm 2020.

Quy mô đất đai

Quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc quy hoạch khu đô thị gành dầu phú quốc - Quy-hoạch-khu-đô-thị-Gành-Dầu-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc
Quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc

Cũng như dự kiến dân số, dự kiến quy mô đất đai để phát triển trong xã cũng được chú trọng. Các chỉ số quy mô đất đai sẽ dựa vào chỉ tiêu sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất đai.

 • Chỉ tiêu sử dụng đất: 130 – 150m2/người
 • Nhu cầu đất đai cho mở rộng và phát triển thị trấn Gành Dầu khoảng 120 – 150 ha.

Lựa chọn đất phát triển đô thị

Việc phát triển và mở rộng quy mô khu đô thị trong tương lai là chắc chắn sẽ xảy ra. Do đó, việc dự báo hướng phát triển của thị trấn là hoàn toàn có cơ sở và chính xác.

Hướng phát triển chính của thị trấn Gành Dầu là từ bãi Gành Dầu về phía Nam và hướng tới bờ phía Tây. Như vậy thị trấn có 2 mặt Tây và Bắc giáp biển. Đây cũng là khu vực có đất đai tương đối bằng phẳng rất thuận lợi cho xây dựng.

Định hướng phát triển không gian của xã Gành Dầu Phú Quốc

Dự vào các hướng phát triển mà đồ án quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc sẽ phát triển không gian sao cho hợp lý.

Định hướng phát triển cả không gian khu đô thị Gành Dầu quy hoạch khu đô thị gành dầu phú quốc - Định-hướng-phát-triển-cả-không-gian-khu-đô-thị-Gành-Dầu - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc
Định hướng phát triển cả không gian khu đô thị Gành Dầu

Phát triển khu trung tâm

Trung tâm hành chính và dịch vụ công cộng đặt tại khu vực UBND xã hiện nay. Khu vực này xây dựng thêm quảng trường du lịch.
Khu vực bãi phía Tây từ mũi Gành Dầu tới mũi Đá Trải dự kiến xây dựng các khách sạn – nhà hàng theo dạng du lịch sinh thái.
Hình thành trung tâm ẩm thực tại khu vực bãi phía Tây này.

Định hướng phát triển một số khu vực cụ thể khác

Tái định cư nhà ở của ngư dân tại khu vực bãi phía Tây và ngư dân dọc  bờ biển từ mũi Dần Xây đi về phía Đông thành khu dân cư tập trung tại khu vực ven bờ bãi Gành Dầu.
Các khu dân cư mới phát triển về phía Nam tới đường vành đai.

Cơ cấu sử dụng đất của xã Gành Dầu huyện Phú Quốc

Tiêu chuẩn đất xây dựng tại thị trấn Gành Dầu cao hơn các đô thị khác do thị trấn này sẽ trở thành một trong các cổng đón tiếp khách du lịch từ Campuchia cũng như phát triển các trung tâm dịch vụ du lịch bên trong đô thị.

TT DANH MỤC SỬ DỤNG Diện tích

(ha)

Tiêu chuẩn

(m2/ng)

Tỷ lệ

( %)

I ĐẤT DÂN DỤNG 56 112.5 59.1
1 Đất ở 21 42 22.0
2 Đất dịch vụ  du lịch 15 30 15.7
3 Đất trung tâm công cộng 5 10 5.2
4 Đất giao thông 8 15.5 8.1
5 Đất cây xanh-thể thao 7.5 15 7.9
II ĐẤT NGOÀI DÂN DỤNG 39 78.0 40.9
6 Đất giao thông đối ngoại 4 8.0 4.2
7 Đất chuyên dùng khác 30 60.0 31.5
8 Đất khác 5 10 5.2
III CỘNG 95 191 100.0

Cơ cấu sử dụng đất đô thị Gành Dầu huyện Phú Quốc

Định hướng quy hoạch giao thông của xã Gành Dầu huyện Phú Quốc

Tình hình quy hoạch cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc phát triển kinh tế – xã hội rất mạnh. Nếu cơ sở hạ tầng không tốt thì việc di chuyển sẽ gặp khó khăn, thu hút đầu tư sẽ kém.

Giao thông đối ngoại

Đường bộ: Đường hậu cần du lịch qua đoạn Gành Dầu vòng về phía Nam thị trấn để không cắt qua thị trấn mà làm thành đường vành đai.
Cầu tàu vừa phục vụ đánh bắt hải sản và dịch vụ du lịch đặc biệt là có khả năng đón các tàu du lịch từ Campuchia, dự kiến xây dựng mới tại bến tàu hiện hữu.

Giao thông đô thị

Các tuyến đường chính nối từ đường hậu cần du lịch vào đô thị đều có lộ giới 25m, trong đó lòng đường 9m, hè mỗi bên 8m trồng cây xanh.
Các tuyến giao thông nội thị mới có lộ giới 17,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m.

Định hướng chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng xã Gành Dầu huyện Phú Quốc

Cao độ nền xây dựng dựa vào cao độ của địa hình tự nhiên, san lấp cục bộ cho từng công trình.
Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch để thoát ra 3 hướng – hướng chính đổ ra bãi biển phía bắc và phía Tây. Khu vực phía Nam thoát ra theo lưu vực của Bãi Dài.

Định hướng quy hoạch cấp nước, cấp điện cho xã Gành Dầu huyện Phú Quốc

Nước và điện phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân sống trong xã Gành Dầu. Mục tiêu phát triển của xã được định hướng cả phát triển quy hoạch điện và nước như sau:

Nhu cầu cấp nước

 • Nhu cầu cấp nước của khu đô thị Gành Dầu khoảng 1.000m3/ngày đêm, trong đó chủ yếu cấp cho các khu dân cư và các hoạt động du lịch
 • Nguồn nước cấp cho khu đô thị Gành Dầu chủ yếu lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Cửa Cạn

Nhu cầu cấp điện

 • Phụ tải điện dân dụng dự kiến của khu vực là 2.500kW.
 • Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên từ nhà máy điện chính được xây dựng xã Cửa Dương.
 • Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường chính.
 • Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường…
 • Toàn bộ lưới điện được đi ngầm

Hi vọng với những thông tin đồ án quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc trên sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích, giúp một phần nào đó trong sự thành công trong đầu tư bất động sản tại Phú Quốc.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.